Bánh Hỏi Nên Ăn Với Món Gì Thì Ngon Nhất?

Cũng như các loại bánh khác, bánh hỏi được làm từ bột gạo. Cách làm tương tự như làm bún, nhưng bánh hỏi được làm tỉ mỉ và công phu hơn. Ngày trước, các mẹ các chị nhất thiết chỉ dùng loại dầu ép từ hạt đậu phụng để khử rồi pha với nắm lá hẹ cắt thật nhỏ để thoa lên bánh hỏi và ăn bánh hỏi với chà bông.

​Nếu không có chà bông thì ăn kèm với tôm khô băm nhuyễn, nước mắm pha đường có bằm nhỏ trái thơm chín và ít đậu phụng rang, vậy là ngon nhứt hạng rồi. Mỗi lần có bánh hỏi, cả nhà ăn trừ bữa thay cơm.

bánh hỏi thịt heo quay

Bánh hỏi ăn với thịt heo quay khó chối từ (Ảnh: internet)

​Ngày nay, để có một khẩu phần bánh hỏi ngon phải có nhiều món kèm như lòng heo, thịt nướng, thịt quay và rau sống. Với người Bình Định, Phú Yên, bánh hỏi ăn kèm lòng heo đã trở thành quen thuộc. Trên các nẻo đường ở những địa phương này, đâu đâu cũng có món bánh hỏi lòng heo. Loại này ngon miệng, ăn no lại phù hợp với túi tiền, nhất là những cô cậu sinh viên xa nhà trọ học. Có người đến đây trọ học, ăn bánh hỏi lòng heo riết rồi thành quen, nhớ và thèm. Khi xa miền Trung nhiều năm, họ cũng không quên được món này.

bánh hỏi lòng heo

Bánh hỏi lòng heo Bình Định (Ảnh: internet)

​Không chỉ được bày bán ở các quán, ngày nay bánh hỏi còn là một trong những món ngon có mặt trong nhiều gia đình mỗi lần nhà có đám tiệc. khácc với bánh hỏi bình dân bán ở quán, bánh hỏi trong mỗi lần đám tiệc được trang trí công phu hơn, không chỉ ăn kèm lòng heo mà “sang” hơn, đa dạng hơn với thịt nướng, thịt quay. Qua bàn tay khéo léo của các bà các chị, bánh hỏi và thịt, rau được bày biện hài hòa, hấp dẫn, vừa ngon miệng vừa ngon mắt. Mỗi đĩa bánh hỏi được xếp đều đặn, thoa dầu ăn phi hẹ xanh ngắt thơm dịu, phần nhưn bên trong lại “trang điểm” cho đĩa bánh đủ đầy và phong phú hơn. Ăn bánh hỏi ngon còn phải kèm theo một chén nước mắm pha loãng cùng với ớt, tỏi, đường, chanh; kèm rau sống dưa leo.

Ăn bánh hỏi mà không có lá hẹ thì coi như mất ngon. Lá hẹ sau khi thái nhỏ, xào qua dầu ăn cho thơm phết lên từng tấm bánh trước khi ăn. Hương vị chính của món bánh hỏi là do lá hẹ khử dầu tạo nên, vừa thơm vừa bùi mà không cần đến bất kỳ thứ rau thơm nào ăn kèm.

bánh hỏi thịt nướng

Bánh hỏi thịt nướng độc đáo (Ảnh: internet)

​Bánh hỏi là món ăn dân dã nhưng hấp dẫn lạ kì, nếu có dịp đi học miền đất miền Trung, du ngoạn phương Nam, bạn đừng quên thưởng thức đủ các biến tấu đa dạng của món bánh đặc biệt này.

Vui lòng chờ